Tin tức và Sự kiện

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Cảng Ningbo bị đóng cửa và điều gì sẽ xảy ra nếu Covid tấn công thêm các cảng khác ở Trung Quốc

Cảng Ningbo bị đóng cửa và điều gì sẽ xảy ra nếu Covid tấn công thêm các cảng khác ở Trung Quốc

Bến cảng container Ningbo Meidong (Ningbo Meidong Container Terminal) đã bị tạm dừng hoạt động vào thứ Tư do một trường hợp nhiễm Covid làm dấy lên lo ngại lớn hơn cho chuỗi cung ứng khi sự bùng phát biến thể Delta ở Trung Quốc tiếp tục lan rộng.


Đối phó với đợt bùng phát Covid lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược "zero-Covid" hạn chế đi lại, phong tỏa các thành phố và xét nghiệm toàn bộ người dân, khi có các trường hợp nhiễm xuất hiện.

Trong trường hợp của Ningbo Zhoushan, Reuters báo cáo rằng một nhân viên của bến cảng Meidong đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhân viên này đã được tiêm đầy đủ vắc xin Sinovac được cho là không có triệu chứng. Người ta vẫn chưa biết liệu lây nhiễm có phải là do chủng biến thể Delta mà Sinovac có vẻ hạn chế về hiệu quả bảo vệ hay không.

"Công ty Meidong ngay lập tức dừng mọi hoạt động và đóng cửa khu vực cảng sau khi xét nghiệm COVID-19 của các nhân viên cho thấy kết quả dương tính", Jiang Yipeng, Phó tổng giám đốc bến cảng Ningbo Zhoushan cho biết.

Tác động tức thì của việc đóng cửa này ​​sẽ ảnh hưởng đến với các thành viên của Ocean Alliance - gồm hãng tàu COSCO, CMA, EVERGREEN

Trong khi hãng vận tải container Happag - Lloyd nói với khách hàng của mình: “Với việc tạm dừng đột ngột này, chúng tôi cho rằng sự chậm trễ của các chuyến tàu dự kiến ​​có thể ảnh hưởng đến kế hoạch vận chuyển hàng hóa của quý khách. Xin hãy biết rằng chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp thay thế và hy vọng sự thông cảm của quý khách về vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi."

Bến cảng này khai thác khoảng 25% khối lượng hàng hóa tại cảng container lớn thứ tư thế giới Ningbo Zhoushan, nơi có sản lượng hàng hóa 18,68 triệu TEU trong bảy tháng đầu năm 2021.

Đối với cảng Ningbo - Zhoushan, hai mối quan tâm chính sẽ là việc đóng cửa sẽ kéo dài bao lâu và đang có nhiều trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở các bến cảng khác dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở trên quy mô lớn hơn tại cảng trọng điểm này. Một đợt bùng phát vào đầu năm nay tại Cảng Container Quốc tế Yantian (YICT) đã dẫn đến việc đóng cửa ba tuần và gián đoạn lớn đối với hoạt động vận chuyển container với các hiệu ứng gợn sóng trên toàn cầu.

Nhưng nó cũng làm dấy lên những lo ngại lớn hơn đối với chuỗi cung ứng nếu đợt bùng phát hiện tại tiếp tục lan rộng với việc Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế với số địa điểm ngày càng tăng bao gồm Trịnh Châu (Zhengzhou)Nam Kinh (Nanjing)Bắc Kinh (Beijing)Vũ Hán (Wuhan)Yên Đài (Yantai) và Thượng Hải (Shanghai).

Sự gián đoạn nhiều hơn nữa tại các cảng sẽ diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với vận chuyển container và chuỗi cung ứng khi bước vào mùa cao điểm. Như Seatrade Maritime News đã báo cáo ngày hôm qua, sự chậm trễ giữa Trung Quốc với Châu Âu và Bắc Mỹ đã tăng lên trung bình 7,5 - 8,5 ngày đối với các cảng chính từ Trung Quốc đến Châu Âu. Trong khi đó, các cảng Bờ Tây nước Mỹ như Los Angeles và Long Beach đã cho thấy ​​tình trạng tắc nghẽn gia tăng trở lại với hơn 30 tàu đang neo đậu chờ vào cảng.

Nếu nhiều bến cảng lớn của Trung Quốc ngừng hoạt động do dịch Covid bùng phát, điều đó có thể dẫn đến sự gián đoạn tồi tệ nhất mà khu vực này từng chứng kiến ​​kể từ khi bắt đầu đại dịch.


Tin tức

Bài viết mới nhất