Tin tức và Sự kiện

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Hãng tàu COSCO (COSCO Shipping Lines) - Hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc

Hãng tàu COSCO (COSCO Shipping Lines) - Hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc

Tổng hợp thông tin về hãng tàu COSCO (COSCO Shipping Lines), hãng vận tải container hàng đầu thế giới đến từ Trung Quốc.Thông tin chung về Hãng tàu COSCO

Công ty Vận tải biển Trung Quốc (China Ocean Shipping Company), thường được biết đến với cái tên "Tập đoàn COSCO", hay đơn giản hơn là COSCO, là một công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển và logistics, trước đây từng thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc.

COSCO hiện đang nắm phần cổ phần lớn nhất của Hãng tàu COSCO Trung Quốc China (COSCO Shipping). Bản thân Hãng tàu COSCO được thành lập từ sự hợp nhất của "Tập đoàn COSCO" và và Tập đoàn vận tải Trung Quốc (China Shipping Group).

Trụ sở chính của Hãng tàu COSCO nằm ở Tòa nhà Ocean Plaza, quận Tây Thành, Bắc Kinh. Theo danh sách "Alphaliner TOP 100", Hãng tàu COSCO hiện đang đứng thứ ba trên toàn thế giới về số lượng tàu container và tổng khối lượng container trên thế giới, chỉ đứng sau Hãng tàu Maersk và Hãng tàu MSC, và đang đứng trên Hãng tàu CMA CGM


Tòa nhà Ocean Plaza - Trụ sở chính của Hãng tàu COSCO


Vào năm 2012, Hãng tàu COSCO nằm trong số 15 thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc.

Ngoài ra, Hãng tàu COSCO còn khẳng định được vị thế của riêng mình khi trở thành hãng vận tải hàng rời lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong những hãng vận tải hàng rời lớn nhất trên thế giới.

Và quan trọng nhất là Hãng tàu COSCO hiện đang là hãng vận tải đường biển lớn nhất ở Trung Quốc.

Ngành: Vận tải

Ngày thành lập: Ngày 27 tháng 4 năm 1961

Trụ sở chính: Tây Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc

Phạm vi phục vụ: Toàn thế giới

Trang web:www.lines.coscoshipping.com


Lịch sử hình thành của Hãng tàu COSCO

Phần 1: Công ty Vận tải biển Trung Quốc (China Ocean Shipping Company) - Giai đoạn 1961–1993

China Ocean Shipping Company, gọi tắt là COSCO, được thành lập vào năm 1961 như một cơ quan chính phủ Trung Quốc. Trong cùng năm đó, chi nhánh Quảng Đông của COSCO đã mua lại một tàu của Anh, đổi tên thành Guanghua và thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Jakarta cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Sau khi Hoa Kỳ nối lại quan hệ với Trung Quốc vào những năm 1970, COSCO đã ký một thỏa thuận với Hãng tàu Mỹ Lykes Brothers vào năm 1979.


Hãng tàu Mỹ Lykes Brothers

Thỏa thuận này mở ra các tuyến đường biển thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cùng năm đó, COSCO trở thành đại diện Trung Quốc, hợp tác với International Telephone and Telegraph để sửa chữa các cơ sở liên lạc tại các thành phố ven biển Trung Quốc.

Vào 1981, COSCO giành được hợp đồng từ Công ty Tàu chở dầu Quốc gia thuộc sở hữu của Chính phủ Pakistan để vận chuyển dầu thô.

Phần 2: Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (China Ocean Shipping (Group) Company) - Giai đoạn 1993–2015

Vào năm 1993, COSO trở thành một tổng công ty và được đổi tên thành China Ocean Shipping (Group) Company. Hai công ty khác thuộc sở hữu của chính phủ: Công ty Cung ứng Hàng hải Trung Quốc (Chimbusco) và Công ty Vận tải Đường bộ Trung Quốc, trở thành công ty con của tập đoàn COSCO vào năm 1988 và 1992.

Vào tháng 2 năm 1997, COSCO có chi nhánh tại Hồng Kông sau khi mua lại một công ty được niêm yết ở Hồng Kông là Shun Shing Holdings. Ngoài ra thì COSCO còn sở hữu COSCO Pacific, một công ty niêm yết tại Hồng Kông từ 1994.

COSCO Pacific có liên doanh với Hongkong International Terminals Limited, công ty vận hành một bến cảng tại Cảng container Kwai Tsing từ năm 1991.

Năm 1995, một công ty con khác, COSCO Corporation (Singapore) Limited, trở thành công ty niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore. Công ty là một thành phần của Straits Times Index (30 công ty đại diện được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore) cho đến năm 2010.

Vào năm 2002, một công ty con khác, COSCO Shipping Co., Ltd., trở thành công ty niêm yết tại Thượng Hải.

Giai đoạn sáp nhập

Năm 2005, một công ty nhỏ hơn thuộc sở hữu của Chính phủ Trung ương, China Ocean Shipping Tally (gọi tắt là China Ocean Tally), được sáp nhập vào Tập đoàn COSCO.

Năm 2008, China COSCO Holdings lần đầu tiên góp mặt trong danh sách Financial Times Global 500.


China COSCO Holdings

Vào tháng 12 năm 2015, Tập đoàn COSCO đã hợp nhất với Tập đoàn vận tải Trung Quốc (China Shipping Group) thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc [12] để thành lập Hãng tàu COSCO Trung Quốc (China COSCO Shipping). Tập đoàn COSCO được giữ lại như một công ty mẹ trung gian.


Hai tàu container của Hãng tàu COSCO và China Shipping Line

Vào tháng 12 năm 2017, Tập đoàn COSCO được tái hợp nhất từ ​​“Doanh nghiệp công nghiệp do toàn dân làm chủ” thành một công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Tên của công ty, cũng được đổi thành China Ocean Shipping Company, Limited.

Đội tàu COSCO

Sau khi sáp nhập, Hãng tàu COSCO đã mở rộng quy mô kinh doanh, củng cố vị thế trong ngành. Cùng với đó, mạng lưới dịch vụ cũng được cải thiện hơn.

Tính đến hết tháng 12 năm 2019, hãng đã sở hữu và khai thác 403 tàu container với tổng sức chở 2,2 triệu TEU (Công ty COSCO SHIPPING Holdings sở hữu và khai thác 507 tàu container với tổng công suất 3,0 triệu TEU, đứng thứ 3 trên thế giới về khả năng vận chuyển).

Hãng tàu COSCO khai thác 401 tuyến vận chuyển quốc tế và nội địa, bao gồm 255 tuyến quốc tế (bao gồm cả dịch vụ trung chuyển quốc tế), 58 tuyến nội địa, 88 tuyến sông Dương Tử và sông Châu Giang, hoạt động tại 356 cảng tại 105 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Xem lịch tàu (Sailing Schedule) / Kiểm tra thông tin lô hàng (Cargo tracking) / Yêu cầu báo giá (Rate Quotation) từ hãng tàu COSCO tại đây: https://elines.coscoshipping.com/ebusiness/